Thoát khổ


Khổ đau là dấu hiệu chứng minh có những hiểu lầm như vậy. Kinh nghiệm dạy cho tôi biết rằng, những cảm xúc như phiền não, sợ hãi và lo âu không phải là bản chất tự nhiên của chúng ta. Những cảm xúc đó nảy sinh khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi những niềm tin và cách hành xử không thuộc về chúng ta. Nếu đau khổ không phải là bản chất của con người, thì chắc chắn là đau khổ sẽ bị loại trừ. Chúng ta có thể chấm dứt khổ đau và giúp những người khác cũng làm được như vậy.

Đau đớn khác với khổ đau. Đau đớn về thể xác có thể là một dấu hiệu có lợi, nhắc chúng ta tránh khỏi những hành xử có hại. Chúng ta có thể học được ở sự đau đớn.

Ngược lại, đau khổ lại làm chúng ta tiêu hao sức mạnh để có thể phản ứng chính xác và tích cực đối với thế giới xung quanh. Thông thường, trải nghiệm đau khổ đã trở thành như một thói quen. Trên thực tế, một trở ngại chủ yếu đối với hạnh phúc là niềm tin cho rằng chúng ta phải chịu khổ đau, đó là điều tự nhiên và không thể tránh khỏi của cuộc sống. Có một vài người cho rằng, Thượng đế muốn chúng ta đau khổ. Thậm chí, có những người còn nói tới một Thượng đế đau khổ. Tôi cho rằng đó là những tư tưởng tai hại. Ý nghĩ ấy càng tạo thêm sự cách biệt giữa ta với cội nguồn của những điều tốt đẹp; càng tách biệt, ta càng không nhìn rõ được điều gì khiến ta phải đau khổ. 

thoat-kho-2

Tôi nhận thức Thượng đế như là nhân vật của chân lý – là Cội nguồn của Bình an và tình Yêu thương, Nguồn Năng lượng Cao cả, Cội nguồn Năng lượng Sống, Chân lý Thiêng liêng. Cuộc sống của tôi được xây dựng nhờ tiếp thu sức mạnh từ nhận thức đó. Điều này đem lại một sức mạnh nội tại có giá trị vô cùng lớn lao cho cuộc sống của tôi.

Nhiều người trên thế giới ngày nay chán ngán tôn giáo. Tuy rằng, xu thế tôn giáo là hướng tới chân lý và toàn vẹn, nhưng trên thực tế, có lúc, có nơi nó bị biến thành mê tín và giáo điều. Và nếu cứ như thế, chúng ta càng cố gắng có thêm sức mạnh thì lại càng tiếp tục đánh mất sức mạnh. Kết quả là sẽ mất niềm tin và gia đình nhân loại bị chia cắt.

Đối với một số người, dường như khoa học đem lại nhiều hy vọng hơn, nhưng khoa học cũng khiến chúng ta hầu như chỉ chuyên chú một chiều vào thế giới bên ngoài, và không giúp được bao nhiêu để tăng sức mạnh nội tâm chúng ta.

Bằng cách phát triển khả năng tập trung hướng nội, chúng ta có thể phát triển được sức mạnh để hành động phù hợp với bản chất đích thực và tích cực của mình. Chúng ta cảm nhận chắc chắn và sâu sắc rằng đó là cách mọi người đều mong muốn: khả năng quan hệ với thế giới bằng một tinh thần hoàn toàn bao dung, rộng lượng.

Kiểu sống khác biệt đó đem lại một sự thay đổi sâu sắc trong thái độ và tầm nhìn. Từ chỗ giống như “kẻ ăn xin” trong mối quan hệ với những người khác, khi thì lệ thuộc, khi thì van xin, chúng ta trở thành một “ông hoàng” – không xin, không nhận mà chỉ có cho đi. Từ chỗ sống cuộc sống như trong một cái vỏ sò tù túng, bức bối, không an toàn, chúng ta phát triển một ý thức mạnh mẽ, bền vững như kim cương, miễn nhiễm trước mọi ảnh hưởng tiêu cực.

Ngay khi còn là một đứa trẻ, tôi đã biết là tôi muốn sống như thế, nhưng chỉ đến khi tôi trở thành một thiếu phụ trẻ, cách đây gần 70 năm, tôi mới học được cách thực hiện lối sống như vậy. Cốt lõi điều tôi học được là một phương pháp phát triển mối quan hệ với Nguồn Năng lượng Cao cả, dựa trên bình an, tình yêu thương, chân lý và không có sợ hãi.


Dadi Janki 
Từ nội tâm hướng ra bên ngoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2015 Sóng Xô - Thay Đổi Để Tốt Hơn
------------------------- Home| Ý Nghĩa Cuộc Sống| Gia Đình| Tình Yêu| Suy Ngẫm