Con bò và bác nông dân

con-bo-va-bac-nong-dan

Trong trang trại của bác nông dân Bruni có một chú bò màu đen tên là Delightful. Delightful rất yêu quý và biết ơn bác Bruni vì bác đã tận tình chăm sóc nó và tất cả các con vật trong nông trại. Vậy là chú bò quyết định làm một điều gì đó để đền ơn bác Bruni.

Một buổi tối nọ, khi đang ung dung gặm cỏ sau một ngày làm việc vất vả, chú bò Delightful chợt nảy ra một ý tưởng rất thú vị. Nó cảm thấy rất vui vid đã nghĩ ra cách đền đáp công ơn của bác Bruni: “Mình là con bò khỏe nhất trong nông trại của bác Bruni, vậy thì  mình sẽ dùng sức mạnh này để giúp nông trại Bruni trở nên nổi tiếng. Mình sẽ tổ chức một cuộc thi để thách đấu với chú bò to khỏe nhất trong trang trại của lão Chang”.

Sáng hôm sau trên dường ra dồng làm việc, chú bò nói với bác nông dân Bruni:
- Ông đã đối xử rất tử tế với tôi, và tôi muốn làm một điều gì đó dể đáp lại tấm lòng của ông. Tôi quyết định sẽ thách dấu với Amos - con bò to khỏe nhất của lão Chang, người bạn láng giềng của chúng ta. Chúng ta sẽ treo giải thật cao cho người thắng cuộc. Chắc chắn tôi sẽ giành chiến thắng cho mà xem.

Bác nông dân Bruni hoàn toàn tán đồng ý tưởng này. Bác cho rằng cuộc thi này không những giúp nông trại Bruni trở nên nổi tiếng mà còn mang về cho bác một khoản hời. Vì vậy ngay chiều hôm dó, bác Bruni đã sang nhà lão Chang đề xuất cuộc thi. Bác nói:
- Chào bạn của tôi! Dạo gần dây cả hai nông trại của chúng ta đều khá rỗi rãi, vì thế tôi đề nghị chúng ta hãy làm gì đó để khuấy dộng không khí một chút nhé.

Và bác Bruni đề cập đến chuyện tổ chức cuộc thi đấu bò.

- Ý tưởng hay đấy! - Người hàng xóm Chang trả lời. - Có gì vui bằng việc tổ chức cuộc thi giữa hai chú bò to khỏe nhất của chúng ta chứ. Nhưng tôi nghĩ chúng ta phải treo giải
thưởng thật cao để thu hút mọi người đến xem mới dược.

Vừa nói, lão Chang vừa tưởng tượng ra cảnh chú bò Amos của mình dánh bại con Delightful. Và rồi lão nói tiếp:
- Thế này nhé, phần thưởng là một trăm đồng vàng cho người thắng cuộc. Ông thấy thế nào?

Một trăm đồng vàng là một khoản tiền không nhỏ đối với Bruni. Thế nhưng, vì quá tin tưởng vào khả năng của Delightful nên bác vui vẻ nhận lời.

Tin tức về cuộc thi nhanh chóng lan truyền khắp vùng. Mọi người nô nức kéo đến với hy vọng được chứng kiến một trận dấu kịch tính và hấp dẫn. Hai chú bò to khỏe nhất - Amos và Delightful  - đứng đối diện nhau trên cánh đồng, ở giữa có căng một sợi dây thừng làm dấu. Bác Bruni giơ cao tay rồi quay sang nói với Delightful:
- Khi ta vẫy tay và đếm đến ba thì chú mày hãy tấn công nhé. Chú mày hãy thi đấu hết sức nhé!
- Một… Hai… Ba!

Bác Bruni hét lớn và hai chú bò bắt đầu lao vào nhau. Nhưng do cả hai đều ngang tài ngang sức nên mãi vẫn chưa có con nào đẩy lùi được đối phương.

Sau vài phút, bác Bruni tự nhủ: “Lẽ ra Delightful phải chiến thắng rồi chứ!”. Thế là bác bắt dầu lo lắng và tỏ ra mất bình tĩnh. Bác lấy một cây gậy gần đó và đánh mạnh vào lưng Delightful. Vừa đánh bác vừa hét lớn:
- Đẩy đi, đẩy đi chứ, con bò lười biếng kia! Làm hết sức của mày đi nếu không ta sẽ thua dấy!

Chú bò Delightful rất thất vọng trước hành dộng của bác Bruni. Nó đứng sững lại và chẳng còn tâm trí nào để thi đấu nữa. Nó nghĩ: “Mình nghĩ ra ý tưởng này chỉ nhằm giúp ông ấy thôi mà. Mình chưa làm điều gì xấu cho ông ấy cả. Tại sao ông ấy lại đánh và nói với mình những lời như vậy?”.

Nhận thấy Delightful đang mất tập trung, Amos liền xông lên tấn công. Delightful bị đẩy lùi về sâu sau vạch mốc và thua cuộc. Lão Chang mừng rỡ âu yếm con bò của mình còn bác Bruni thì hết sức thất vọng. Bác miễn cưỡng giao một trăm đồng vàng cho đối thủ. Khi mọi việc đã xong, bác Bruni giận dữ dẫn Delightful về nhà và hét lớn:
- Mày đã bỏ cuộc! Mày đã không cố gắng hết sức và hậu quả là tao mất toi một trăm đồng vàng. Mày định hại tao đấy à?

Chú bò Delightful cúi đầu buồn bò nói:
- Nhưng ông đã xúc phạm tôi. Ông dùng gậy đánh tôi và còn lăng mạ tôi nữa. Chẳng lẽ những điều tôi đã làm cho ông chỉ xứng đáng nhận được cách dối xử đó thôi sao?

Câu nói của Delightful khiến bác Bruni bàng hoàng. Bác nhớ lại những lời nói và hành động của mình ban nãy. Bác hối hận ôm lấy dầu Delightful và ân cần nói:
- Ta xin lỗi, chỉ vì lo sợ mình sẽ thua cuộc nên ta đ có thái độ không đúng với ngươi.

Chú bò Delightful suy nghĩ một hồi lâu. Nó không còn trách bác nông dân Bruni nữa mà còn thấy thương bác vô cùng. Một lúc sau, Delightful nói:
- Tôi hiểu rồi. Ông đừng buồn nữa, tôi không giận ông đâu. Chúng ta vẫn còn một cơ hội nữa. Ông hãy đến gặp lão Chang và đề nghị tổ chức một trận đấu khác với giải thưởng là hai trăm đồng vàng. Nhưng lần này, ông phải hứa là sẽ tôn trọng và đứng về phía tôi đấy.

Cảm động trước tấm lòng của Delightful, bác Bruni liền thu xếp với lão Chang tổ chức một trận đấu khác. Trước khi ra sân thi đấu, Delightful được người chủ của mình - bác Bruni - vuốt ve đầy trìu mến. Và khi Delightful vào sân, bác Bruni không ngừng cổ vũ, động viên nó. Bác đứng ngoài và theo sát từng bước chân của Delightful.

- Cố lên! Cố lên nào Delightful! Mày sẽ thắng, mày là con bò to khỏe và dũng cảm nhất của tao đấy!

Như được tiếp thêm sức mạnh, Delightful quyết tâm đánh bại Amos. Nó lùi về sau và rống lên đầy thách thức. Sau dó, Delightful lao vào Amos và hất văng đối thủ ra xa. Delightful đã chiến thắng.

Bác nông dân Bruni vui mừng chạy đến ôm lấy con vật cưng của mình. Bác nói:
- Cảm ơn mày nhiều lắm, Delightful! Ta rất tự hào về mày!

Từ phía xa, lão Chang trân trối đứng nhìn toàn bộ sự việc. Lão không ngờ mình lại bị thua nhanh chóng đến vậy.

Sau khi nhận được giải thưởng là hai trăm đồng vàng như đã thỏa thuận, điều đầu tiên bác Bruni làm là mua tặng Delightful một chiếc mền ấm để nó không bị lạnh vào ban đêm. Tối hôm dó, cả nông trại bác Bruni tổ chức một bữa tiệc ăn mừng chiến thắng. Và kể từ dó, bác Bruni luôn tôn trọng và yêu thương chú bò Delightful.

Ý nghĩa câu chuyện:
Chúng ta thường giận dữ và có những thái độ không tốt với mọi người khi mất bình tĩnh. Người khôn ngoan luôn hiểu rằng chỉ có tình yêu thương và sự tử tế mới có thể chinh phục và phát triển mối quan hệ với những người xung quanh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2015 Sóng Xô - Thay Đổi Để Tốt Hơn
------------------------- Home| Ý Nghĩa Cuộc Sống| Gia Đình| Tình Yêu| Suy Ngẫm