Chuyện này rồi cũng sẽ qua

moi-chuyen-roi-cung-se-qua

Một trong những bài học có tác dụng vô giá đối với chứng phiền muộn cũng chính là bài học đơn giản nhất. Nhưng dạy một bài học trông có vẻ đơn giản lại dễ gây hiểu lầm. Chỉ khi nào chúng ta thật sự không còn phiền muộn nữa thì mới có thể tuyên bố rằng mình đã thật sự hiểu câu chuyện dưới đây.

Một người mới vào tù rất sợ sệt và phiền muộn. Bức tường đá làm cho mọi thứ trở nên lạnh lẽo; những song sắt vô cảm; những tiếng ken két của kim loại xiết vào nhau khi các cánh cửa đóng lại, khóa chặt niềm hy vọng kết nối với bên ngoài. Trái tim của người tù trĩu nặng. Anh chợt nhìn thấy trên bức tường, phía đầu giường nằm là một dòng chữ khắc trên đá: “CHUYỆN NÀY RỒI CŨNG SẼ QUA”.

moi-chuyen-roi-cung-se-qua-1

Những lời đó khiến anh cảm thấy đỡ hơn, hẳn nó cũng đã giúp cho tù nhân trước đây rất nhiều. Cho dẫu mọi thứ có tệ đến mấy, anh cũng nhìn lên dòng chữ đó mà tự nhủ: “Chuyện này rồi cũng sẽ qua”. Vào cái ngày được ra tù, anh thấu hiểu chân lý của những lời đó. Hạn tù của anh đã mãn; nhà tù cũng đã qua đi.

Khi bắt đầu làm lại cuộc đời, anh thường nghĩ về thông điệp đó, viết nó lên những mẩu giấy để bên cạnh giường, trong xe hơi và trên bàn làm việc của mình. Ngay cả những lúc khó khăn anh cũng không bao giờ suy sụp. Anh chỉ đơn giản ghi nhớ rằng, “Chuyện này rồi cũng sẽ qua”. Rồi khi những lúc tốt đẹp đến, anh tận hưởng chúng nhưng vẫn không quên nhắc nhở mình “Chuyện này rồi cũng sẽ qua” và tiếp tục những công việc khác chứ không xem điều gì là hiển nhiên cả. Nhờ đó mà những thời điểm tốt đẹp dường như cũng trở nên dài hơn.

Ngay cả khi bị ung thư, ý nghĩ “Chuyện này rồi cũng sẽ qua” đã giúp anh hy vọng. Chính hy vọng đã giúp anh có sức mạnh và tinh thần tích cực để đánh bại căn bệnh đó. Cho đến một ngày, bác sĩ đã khẳng định với anh rằng “căn bệnh ung thư cũng đã qua”.

moi-chuyen-roi-cung-se-qua-2

Trong những ngày cuối đời, trên giường hấp hối anh cũng thì thầm với những người thân yêu của mình rằng “Chuyện này rồi cũng sẽ qua” và nhẹ nhàng đi vào cõi chết. Những lời nói đó của anh chính là món quà yêu thương cuối cùng mà anh dành tặng cho gia đình và bạn bè của mình. Họ học được từ anh rằng “Nỗi đau này rồi cũng sẽ qua”.

Phiền muộn là một nhà tù mà nhiều người trong chúng ta từng trải qua. “Chuyện này rồi cũng sẽ qua” giúp chúng ta vượt qua điều đó. Không chỉ thế, nó còn giúp chúng ta tránh khỏi một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên phiền muộn, đó là xem những khoảnh khắc vui là một điều hiển nhiên phải có.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2015 Sóng Xô - Thay Đổi Để Tốt Hơn
------------------------- Home| Ý Nghĩa Cuộc Sống| Gia Đình| Tình Yêu| Suy Ngẫm